0

Giới thiệu chung

Kiên Lao với truyền thống sống Đạo trải qua gần 500 năm. Nơi đây viết lên những trang sử vàng trong lịch sử Giáo hội Công Giáo Việt Nam, với sự hy sinh của các chứng nhân anh hùng Tử Đạo qua các thời kỳ bách hại và những gương mẫu đang âm thầm hy sinh, âm thầm phục vụ cho Giáo Hội. Nối tiếp truyền thống của tiền nhân để lại, ngày nay con cháu Kiên Lao đồng tâm dựng xây, duy trì và phát triển đời sống xã hội,  thăng tiến trong đời sống Đạo.

Sự đổi thay được thể hiện qua đời sống hằng ngày của các tín hữu, qua các công trình tôn Giáo - nhà Thờ, Thánh đài, khuôn viên Đền Thánh, các Giáo họ, giáo khu được kiến thiết mới, trùng tu tôn tạo, quy hoạch trật tự, khang trang.


Các ngành nghề mỹ nghệ Công Giáo:

TƯỢNG CÔNG GIÁO - BÀN THỜ CÔNG GIÁO

Người Công giáo tưởng nhớ và cảm nhận sự hiện hữu linh thiêng của các "Đấng" được tôn kính thông qua các bức tượng.

Tượng làm cho các nghi lễ - các buổi cầu kinh trở nên thiêng liêng sốt sắng hơn, tại các nhà Thờ và ở trong các gia đinh Công giáo. Giúp mỗi người hướng tâm hồn lên với Chúa hơn.

Kiên Lao nổi tiếng một gia đình có nghề điêu khắc tượng, là nghề cha truyền con nối. Khởi đầu là cụ Lương Kim Thành, với đam mê và đôi bàn tay tài hoa của Cụ cùng sự dẫn dắt của Cha xứ Gio-an Đinh Như Lạng. Trong những ngày đầu của thời kỳ mở cửa. Cụ đã trải qua nhiều khó khăn để hoàn thành những bức tượng chính thống đầu tiên - là toàn bộ các bức tượng mới bên trong và bên ngoài Đền Thánh Thánh Gia Kiên Lao - Giáo phận Bùi Chu. Ngày nay sản phẩm của đôi bàn tay tài hoa ấy đã hiện diện khắp các Nhà Thờ Giáo Phận ba miền ...
Cụ đã truyền nghề lại cho các con cháu, hiện nay vẫn đang tiếp nối và phát triển nghề truyền thống của gia đình, nâng cao tay nghề đưa các tác phẩm của gia đình mình cao hơn, xa hơn. Phục vụ các nhà thờ Chính tòa, Giáo xứ, Giáo họ, cộng đồng Công giáo Hải ngoại. 
Song song với nghề là công việc đào tạo giữ gìn tài năng cho nhiều thanh niên có năng khiếu trong Giáo xứ. Để từ đây có thêm nhiều người nhiều xưởng điêu khắc mới, góp phần vào việc gìn giữ, phát triển nghề và phục vụ chung trong thờ phượng của Giáo hội.----------------------------  

KIM THÀNH - Mỹ nghệ Công Giáo Kiên Lao - Bùi Chu
☎️ (+84) 0944 882 057
Website:  https://mynghekienlao.com  
Email: mynghekienlao@gmail.com
Đ/c: Đền Thánh Thánh Gia Kiên Lao - Gp. Bùi Chu
(Xã Xuân Tiến - Huyện Xuân Trường - Tỉnh Nam Định)  

 

- Chạm trổ Tòa - Bàn thờ gỗ

Chạm trổ tòa gỗ phát triển cùng với nhu cầu trùng tu, xây dựng mới các ngôi Nhà Thờ.  Đã gợi ra ý tưởng cho anh Phao-lô Phạm Văn Thông một ngành nghề mới, nghề Chạm trổ gỗ Công Giáo. Xuất thân từ một gia đình có truyền thống nghề mộc, anh Thông đã sớm có tư duy, định hướng về ngành nghề mới này. Là người đi tiên phong, anh đã sớm khẳng định được vị thế sản phẩm của mình trên khắp Giáo Phận Bùi Chu và các Giáo Phận xung quanh. Các sản phẩm chủ đạo của anh gồm Bàn Thờ Giáo Xứ, Giáo họ, Bàn lễ, Thư Đài, Kiệu ... Sản phẩm đến với từng giáo xứ đều qua quy trình kiểm tra đảm bảo từ chất lượng gỗ, chất lượng đục chạm, thếp vàng long son...

Địa chỉ: Cụm công nghiệp Xuân Tiến - xóm 4 Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định. Điện thoại tư vấn:

Mr Thông. 0973 529 218 - Mrs Mùi  0967 149 862

 

 

 

 

- Mặt nhật - Chén Thánh -  Hào quang - Triều Thiên.

Một trong số những đồ tinh xảo được dùng trong phục vụ Công giáo là Chén Thánh - Đĩa Thánh. 

Một gia đình trong Giáo xứ với ba anh em trai dưới sự chỉ bảo của người cha từ thủa nhỏ đã làm nên một thương hiệu tín nhiệm về Mặt nhật - Chén lễ - Triều Thiên. Gia đình đó là gia đình cụ Trùm Gioan Đinh Minh Mẫn.

Tiếp quản thương hiệu tín nhiệm này, anh Lân, anh Lâm, anh Lượng cùng chung sức phát triển, làm ra những sản phẩm đặc sắc thẩm mỹ để khẳng định thương hiệu mà cụ Trùm đã trao lại.

Các mặt hàng cơ sở làm đã theo các Cha xứ đi khắp các nơi, được các Cha bên Tòa Thánh Rome ưa dùng. Công việc của các anh đã đặt nền tảng cho thương hiệu Mỹ nghệ Công Giáo Kiên Lao ra tầm quốc tế.

Địa chỉ: Xóm 11 Xuân Tiến - Xuân Trường - Nam Định. ĐT: 0350. 3885 684 - A. Lân 098 408 5562

- Đúc đồng.

Chuông đồng, Chiêng đồng, những âm thanh vẫn ngày ngày vang vọng nơi đây, Hiện này Kiên Lao có hàng chục cơ sở đúc đồng

Những quả chuông hàng tấn được các người thợ lành nghề làm ra, ngoài kích thước và khối lượng to lớn, quan trọng nhất là 

âm thanh của các thanh cụ này được các thợ mài dũa, thẩm âm kỹ lưỡng trước khi xuất xưởng, nhiều quả chuông phải đập bỏ

đúc lại ba bốn lần mới đạt được âm thanh như mong muốn.

Ngoài ra còn các mặt hàng như đỉnh hương, chân nến, lục bình ...


- Làm kèn đồng.Kèn Trumpet tại Tòa Giám Mục Bùi Chu

Kèn đồng hay "kèn tây" có xuất xứ từ phương Tây, thường được sử dụng trong các hoạt động cộng đồng và nghi thức của người Công Giáo.

Tại Kiên Lao có 5 hội kèn đồng, mỗi hội có hàng trăm nhạc công. 

Xuất phát từ nhu cầu sửa chữa các nhạc cụ, hiện nay Kiên Lao có một số gia đình sửa chữa và làm các loại kèn mới. Trong đó có gia đình ông Giuse Đinh Văn Mạnh nổi tiếng với nghề này.

Đến nay ông đã làm được gần 800 chiếc với chất lượng tốt và giá thành rẻ hơn nhập ngoại nên được nhiều Giáo xứ chọn mua. Mọi người biết nhiều đến ông bởi cây kèn Trumpet lớn nhất Việt Nam do ông làm đặt tại Tòa Giám Mục Bùi Chu.

Kiên Lao, mùa Phục Sinh 2014/

hotline
Liên hệ qua Zalo